Online 3 | Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký
 

Cần bảo trì hệ thống bôi trơn động cơ
[ 24/02/2008 ]

- Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng chính yếu trong việc bôi trơn hệ thống máy móc, động cơ. Vì vậy, việc bảo trì hệ thống bôi trơn để xe hoạt động tốt, giảm thiểu các hư hỏng giữa đường là rất cần thiết. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản để bạn kiểm tra, bảo trì hệ thống bôi trơn cho chiếc xe của mình...


 

Kiểm tra áp suất dầu trong mạch chính

Thông thường các loại xe tải đều có đồng hồ để đo áp suất của dầu trong mạch chính. Khi động cơ đã nóng đến nhiệt độ vận hành với tải trọng trung bình, áp suất này nằm trong giới hạn từ 2,5-4 kg/cm2 (tùy theo từng loại xe). Khi động cơ vận hành không tải, áp suất dầu không được thấp hơn 0.5 kg/cm2. Nếu áp suất trên đồng hồ của bạn thấp hơn giới hạn đó, bạn cần phải kiểm tra các nguyên nhân: Lò xo van điều áp bơm nhớt yếu hoặc bị gãy; bơm nhớt mòn; mạch dầu nhờn bị vỡ, các bạc lót trục khuỷu, trục cam qúa mòn; dùng dầu nhờn sai qui định do quá lỏng không đảm bảo áp lực dầu.

Nếu áp suất dầu nhờn cao hơn qui định bạn có thể kiểm tra: Van điều áp bị kẹt đóng do đó áp suất dầu tăng đột ngột; mạch dầu nhờn bị nghẽn, dầu nhờn không đến được các điểm cần bôi trơn; dùng loại dầu quá đặc, tỷ số nén thấp.

Thay rửa lược dầu nhờn

Nếu lõi lọc dầu nhờn bị dơ làm tắc nghẽn, dầu nhờn không qua được lọc và không đủ để đến các điểm bôi trơn, bạn cần kiểm tra tình hình làm việc của bầu lọc như sau: Cho động cơ nổ một lúc, sờ tay ngoài bầu lọc, nếu nóng là có dầu chui xuyên qua bầu lọc, nếu nguội là lõi bị dơ nghẽn.

Tháo ống thoát dầu của bầu lọc trong khi động cơ đang nổ cầm chừng. Nếu dầu thoát ra nhiều là tốt , nếu dầu chỉ rỉ ra một lượng ít là bầu lọc đã bị nghẹt. Bạn nên thay lõi lọc dầu đúng định kỳ qui định của nhà chế tạo.

Thay mới dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt cần phải thay định kỳ sau một thời gian xe hoạt động. Về lý thuyết, cần thay nhớt sau khoảng 10.000 km. Tuy nhiên để bảo trì tốt xe, bạn nên thay sau khoảng 8000 km. Khi thay bạn thực hiện theo các bước sau: Cho máy nổ đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường, tắt máy và xả hết dầu cũ; siết chặt nút xả dầu và thay dầu mới vào theo đúng mức quy định. Tốt nhất bạn nên dùng dầu súc rửa động cơ để súc rửa máy sau khi tháo hết nhớt cũ ra trước khi đổ nhớt mới, tuyệt đối không cho dầu Gasoil hay dầu lửa để súc rửa.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt, theo người tiêu dùng,  nhãn hiệu dầu nhớt Gotec không chỉ có giá phù hợp mà còn đầy đủ các phẩm chất đáp ứng nhu cầu hoạt động của các loại động cơ ô tô, xe máy. Với xe 4 thì: Có Gotec Super 4T; Motor 4T và nhiều loại đặc dụng cho xe tay ga. Bên cạnh đó còn có nhớt cho ô tô như Gotec Auto Oil; Gotec F1 và các loại cho động cơ xăng như Gotec Extra 40, 50... đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng. Người tiêu dùng có nhu cầu có thể liên hệ với Công ty Cổ phần hoá dầu Miền Nam (điện thoại: 8275469) để được tư vấn thay nhớt một cách hiệu qua cho chiếc xe của mình.

 
 

SGGP


Công ty Liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa thông báo, kể từ ngày 2 – 17/1/2009 sẽ tiến hành “dọn dẹp” xe trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho các khách...
Khuyến mãi ôtô mua một tặng một
Ford Việt Nam khuyến mãi giảm giá
Porsche Việt Nam giảm giá bán xe
Xe hơi cực rẻ chạy bằng khí nén

TOYHOTA

BMWPIAGGOYAMAHAINCOMBANKAAA

Cần bán xe SH150 Neo125 Wave110...
Bán Novou vành lazăng_10,5 Triệu...
bán honda @ Nhật SX tháng 12/2005...
Bán xe ga 125cc nhậtgiông...
Cần bán KIA Picanto (Morning) -...
Cần bán TOYOTA Innova - Năm: 2006...
Cần mua xe:2,5 tấn đời 1997 trở lên...
Cần mua xe: Daewoo Lecetti...
Cần mua xe:4den 16 cho cac loai xe...
Cần mua xe:16 cho Ford transit...
Cần mua 01 land cruiser sản xuất...
Cần mua 1 xe toyota 4runner SR5...
Cần mua xe:gia dinh, hieu TOYOTA...
Tôi cần mua xe Huyndai 1tấn...
Cần mua xe:santafe đời 2008...
Cần mua một xe huyndai santafee mlx...
MẪU XE ĐẸP CÔNG NGHỆ KIẾN THỨC HỌC LÁI XE KINH NGHIỆM